CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ - TƯ VẤN XÂY DỰNG CƯỜNG THỊNH

Nước sôi với nước tinh khiết loại nào tốt hơn

Về bản chất, nước tinh khiết đun sôi để nguội thấp cho sức khỏe song trong giai đoạn tiêu dùng, phổ biến người vô tình biến thành nước tinh khiết bẩn.

 

 

PGS.TS Nguyễn Duy phồn thịnh, cán bộ Viện khoa học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội Tìm hiểu, trước đây, nguồn nước tinh khiết tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa rộng rãi vi khuẩn như hiện tại. Trong nước tinh khiết mang cất lượng oxy và chất khoáng rất khả quan, đặc thù là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa rất tốt.

với những nguồn nước tinh khiết sạch ngẫu nhiên, mang thể uống và sử dụng được ngay. Đây là mẫu nước tinh khiết thấp nhất cho thân thể. tuy nhiên ngày nay, nguồn nước tinh khiết vừa bị nhiễm hóa chất, vừa cất nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó mang thể dùng ngay.

“Uống nước tinh khiết đun sôi là giải pháp tốt của người dân. bản chất của việc đun sôi là sử dụng nhiệt để xoá sổ hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước tinh khiết. tuy nhiên, việc đun sôi nước tinh khiết để uống cũng bộc lộ phổ quát nhược điểm”, ông hưng vượng nói.

Thứ nhất, ở nhiệt độ đun sôi đã xoá sổ được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng song song cũng làm cho biến đổi cấu trúc tình cờ của nước tinh khiết, làm cho mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. vì vậy, lúc con người uống dòng nước tinh khiết này sẽ khó tiêu hơn.

“Cá sở hữu thể sống trong môi trường nguồn nước tinh khiết khi không nhưng giả dụ bạn đặt chúng trong 1 chậu nước tinh khiết đun sôi để nguội, kiên cố nó sẽ chết. sở hữu con người, dĩ nhiên sẽ không chết như vậy song giả dụ uống nước tinh khiết đun sôi để nguội tương tự, tức thị sẽ thiếu lượng oxy trong nước tinh khiết, gây cản trở vi sinh vật trong trục đường ruột phát triển. Lượng oxy này hơi cần yếu vì người ta chỉ sở hữu thể đưa oxy vào phổi chứ ko đưa vào ruột”, ông phồn thịnh đề cập thêm.

Nhược điểm thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước tinh khiết đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước tinh khiết càng bẩn.

tiến sĩ thịnh Phân tích, trong nước tinh khiết càng rộng rãi vi sinh vật, càng nhiều trứng kí sinh trùng bao lăm, khi đun sôi, chúng sẽ bị xoá sổ hoàn toàn, cùng lúc bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước tinh khiết và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. trong khi chậm tiến độ, môi trường bên ngoài chứa đông đảo vi sinh vật. khi này, nguy cơ tái nhiễm rất to, nước tinh khiết sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí dòng nước tinh khiết này còn độc hại hơn khi chưa đun.

Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo cần thay đổi ngay lề thói đun 2-3 ấm nước tinh khiết để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần. Về bản tính, nước tinh khiết đun sôi để nguội chỉ cần hai tiếng có thể tái nhiễm vi khuẩn. ví như cứ đổ chồng nước tinh khiết cũ vào nước tinh khiết mới có nhau sau lúc đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tinh khiết nâng cao lên chóng vánh, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho thân thể.

tuy nhiên trước thông tin nước tinh khiết đun sôi để nguội lâu ngày có thể sản sinh ra chất gây ung thư, những chuyên gia cho biết thêm, hiện giờ chưa mang bất cứ công bố công nghệ nào của những cơ quan uy tín trên toàn cầu như tổ chức Y tế toàn cầu hay hội nghị khoa học uy tín đề cập về vấn đề này. Vấn đề duy nhất chỉ là nguy cơ tái nhiễm bẩn của nước tinh khiết. vì vậy, người dân chỉ nên kiểm soát thấp vấn đề này.

Uống nước tinh khiết nào thấp nhất?

Theo cả hai chuyên gia, đun nước tinh khiết để uống là cần yếu nhưng ko phải là mẫu nước tinh khiết thấp nhất cho thân thể. Bạn chỉ nên uống nước tinh khiết đun sôi để nguội trong 1 ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước tinh khiết để nguội cả tuần.

 

ngoài ra, nước tinh khiết đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ đựng nước tinh khiết phải đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, giảm thiểu sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước tinh khiết. Để đảm bảo an toàn, rẻ nhất nên bảo quản nước tinh khiết sôi để nguội trong bình kín.

PGS hưng thịnh cho rằng bây giờ bí quyết lọc tương đối tối ưu sở hữu hai cách: lọc vi sinh vật bằng bí quyết dùng màng lọc (lọc xong vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc bàn luận ion để loại bỏ những chất độc hại, cả các chất kim loại độc hại.

“Dùng cách thức lọc là phải chăng nhất để tạo ra nước tinh khiết tinh khiết, vừa sạch mà lượng oxy, chất khoáng vẫn còn. ngoài ra, cũng không nên thái quá, bởi nhiều kỹ thuật hiện giờ ko đảm bảo”, ông hưng vượng cho biết